พีช เป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบ หากถามว่าทำไมถึงชอบพีช คำตอบที่ได้รับอาจแตกต่างกันออกไป บางคนชอบกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของพีช บางคนชอบพีชที่มีรสชาติหวานชุ่มฉ่ำ กินแล้วชื่นใจ ดับกระหายได้เป็นอย่างดี บางคนชอบพีชที่มีรสหวานอมเปรี้ยว ขณะที่บางคนชอบส่วนประกอบทุกอย่างที่เป็นพีชจนถึงกับยกให้เป็นผลไม้ในดวงใจเลยทีเดียว
นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของกลิ่นและรสชาติแล้ว พีชยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย เรามาดูกันว่าประโยชน์ของพีชนั้นมีอะไรบ้าง
นอกจากจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เรายังสามารถนำลูกพีชมาใช้บำรุงผิวพรรณกันได้อีกด้วย วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ไม่มีส่วนผสมอะไรให้ต้องเตรียมกัน เพราะเนื้อของลูกพีชสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างเพียงพอแล้ว เพียงล้างลูกพีชให้สะอาด ปอกเปลือก ให้เรียบร้อย ระวังอย่าให้มีขนจากเปลือกเหลืออยู่ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ และเกิดผื่นคันได้ หั่นเนื้อพีชเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นจนละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าและบริเวณลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ ผิวหน้าก็จะเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นแล้วล่ะ
ลูกพีชนั้นมีราคาแพง โดยเฉพาะลูกพีชที่นำเข้ามาจากประเทศต่างๆ หากซื้อแล้วไม่อร่อยคงทั้งเสียใจและเสียดายเงิน วิธีเลือกลูกพีชให้เลือกลูกที่ออกสีแดงเยอะๆ กดแล้วเริ่มนิ่ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จะได้ลูกที่หวานมาก หากเลือกลูกออกขาวๆอมเขียว รสจะเปรี้ยวไม่อร่อย
ลูกพีชเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ หากไม่รู้วิธีการปอกที่ถูกต้อง แทนที่จะได้ลูกพีชชิ้นงามดูน่ารับประทานอาจจะได้อะไรสักอย่างที่ดูเละๆเขละๆ มาแทน ดังนั้นเราจึงขอนำเคล็ดลับการปอกเปลือกลูกพีชให้มือไม่เลอะมาฝากกัน
นอกจากเคล็ดลับการปอกเปลือกลูกพีชไม่ให้เลอะเทอะแล้ว เรายังมีเคล็ดลับการปอกเปลือกลูกพีชให้สวยเนี้ยบมาฝากกันด้วย ซึ่งมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
สิ่งที่ควรระวังในการรับประทานลูกก็คือ ขนอ่อน ๆ ที่ปกคลุมอยู่ทั่วผล การสัมผัสขนของลูกพีชโดยตรงอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและคันได้ ดังนั้นก่อนนำมารับประทานควรล้างให้สะอาด ให้ขนเหล่านั้นหลุดออกให้หมดก่อน